Các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy phổ biến hiện nay

Hiện nay, các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy rất đa dạng, trong đó mỗi phương pháp có một ưu điểm nhất định, phù hợp với từng mục đích khác nhau.
Gia công cơ khí chế tạo máy là một ngành công nghiệp khá phát triển và có triển vọng lớn. Hiện nay, các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy rất đa dạng, trong đó mỗi phương pháp có một ưu điểm nhất định. Nếu bạn chưa biết nên chọn phương pháp nào cho phù hợp thì sau đây sẽ là những thông tin mà nhất định bạn không thể bỏ qua.

Phương pháp gia công cơ khí truyền thống

Phương pháp gia công truyền thống được biết đến là phương pháp sử dụng các dụng cụ và thiết bị có độ cứng nhất định để bóc tách vật liệu. Trong đó, độ cứng của các thiết bị này cao hơn độ cứng của các chi tiết gia công.

Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống này rất đa dạng, trong đó có 7 phương pháp thường được sử dụng như sau:

Phương pháp tiện
Phương pháp phay
Phương pháp khoan – khoét – doa – TarO
Phương pháp chuốt
Phương pháp mài
Phương pháp gia công tinh lần cuối
Phương pháp gia công không phoi

phuong phap tien
Gia công cơ khí

Phương pháp gia công tiên tiến

Bên cạnh phương pháp gia công truyền thống, hiện nay, trong các xưởng cơ khí, phương pháp gia công tiên tiến cũng được áp dụng rất nhiều.

Ưu điểm của phương pháp gia công tiên tiến

So với các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy dạng truyền thống thì phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy tiên tiến này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

Bạn không cần quan tâm vào tính chất cơ lý của các vật liệu.

Chúng đem đến độ chính xác cao, khả năng tạo hình được cả những hình dáng có chi tiết phức tạp bởi cơ chế điều khiển bằng máy tính hiện đại.

Bạn không cần sử dụng đến thiết bị, dụng cụ có độ cứng lớn hơn độ cứng của vật liệu gia công.

Phương pháp này sẽ không gây tốn kém nguyên vật liệu, tiết kiệm chi phí đến mức tối thiểu.

Các phương pháp gia công tiên tiến hiện nay, bạn nên biết

Đặc biệt các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy hiện đại này cũng khá đa dạng, mang đến cho quý khách nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng như:

Phương pháp cơ khí chuyên áp dụng cho những vật liệu khó gia công, bao gồm các phương pháp như sử dụng tia hạt mài hoặc dòng chảy hạt mài, sử dụng tia nước hoặc tia nước kết hợp hạt mài hay siêu âm.

Phương pháp điện hóa gồm các phương pháp như mài điện hóa, mài xung điện hóa hay khoan bằng chất điện phân hay điện phân ống hình hoặc mao dẫn.

gia cong che tao may
Gia công cơ khí chế tạo máy

Phương pháp hóa với chi phí thấp, có ưu điểm là không gây biến dạng vật liệu lại có thể áp dụng đồng thời trên nhiều chi tiết, bao gồm các phương pháp khác nhau như quang hóa, phay hóa.

Phương pháp nhiệt điện sử dụng dòng điện tử, tia laze, quang Plasma cũng để gia công. Ưu điểm của phương pháp này là sử dụng cơ chế nhiệt nên có thể gia công ở cả vật liệu cứng và mềm.

Nên lựa chọn phương pháp gia công cơ khí nào?

Nếu bạn là một chàng kỹ sư cơ khí bạn sẽ lựa chọn phương pháp nào? Bởi cả 2 phương pháp gia công truyền thống và gia công tiên tiến đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, phương pháp gia công tiên tiến đang ngày càng thay thế phương pháp gia công truyền thống.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tài chính, chi phí cho việc gia công, bạn nên ưu tiên chọn lựa phương pháp gia công truyền thống. Bởi bạn sẽ không phải bỏ vốn để mua sắm các trang thiết bị như phương pháp gia công cơ khí hiện đại.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn một số thông tin về các phương pháp gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay.

Bạn hãy lưu lại và bỏ túi những thông tin này, chúng sẽ giúp bạn có thể cân nhắc và lựa chọn được phương pháp gia công phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

 

Leave Comments

0931 686 468
0931 686 468